Tin công nghệ$type=blogging

[Video Hologram][videos][#ff0000]

Tìm hiểu Hologram là gì qua bài viết công nghệ của Tatute

Cùng tìm hiểu Hologram là gì qua bài viết sâu sắc được dịch trên thế giới và một số bạn đã trải nghiệm tại Việt Nam viết lại

Vừa qua, các bạn cũng biết một số thông tin nhiều bên nước ngoài nhưng để giải thích cặn kẽ về công nghệ Hologram này ít bài nào viết chi tiết khá rõ. Công nghệ Hologram này đã có trước cách đây khá lâu và lịch sử của nó do một nhà vật lý phát minh và phát triển

Hình ảnh 1 sản phẩm của công nghệ 3D Hologram đã được ứng dụng ngày nay

Kỹ thuật tạo ảnh hologram này để trình chiếu gọi là holographic. Dịch đơn giản ngắn gọn là kỹ thuật toàn ảnh 

"Tiến sỹ Dennis Gabor (ngưòi Anh gốc Hungari) đã phát minh ra kỹ thuật Holography năm 1947 tại Anh. Phát minh này đã gây ra những ảnh hưởng sâu rộng đến rất nhiều mặt của cuộc sống xã hội. Chính vì vậy năm 1972 ông đã được trao giải Nobel về Vật lý. Cụ thể năm 1971, nhà vật lý người Anh này lãnh giải Nobel do “phát minh và phát triển phương pháp toàn ảnh” Công trình của ông bắt đầu từ những năm cuối của thập niên 1940 trong việc tạo ra kính hiển vi điện tử để nghiên cứu về cấu trúc vi mô của tinh thể. Đến những năm 1960, với sự phát triển của laze, các kết quả nghiên cứu của ông Gabor được áp dụng vào kỹ thuật trình chiếu vật thể 3 chiều"


Tìm hiểu thêm một số thông tin về công nghệ Hologram trên thế giới đề cập.

1) Hologram là gì ?

Một số bài viết khá chi tiết được dịch nhưng chưa rõ ràng. Tatute đã tổng hợp lại sau khi tìm hiểu tương đối khá chi tiết về "Hologram là gì" nên tạm thời dịch như sau

Hologram là một sản phẩm của kỹ thuật ghi hình 3D có tên tiếng Anh là Holography. Từ Holography có xuất xứ nguồn gốc trong tiếng Hy lạp trong đó bao gồm 2 từ "holos" có nghĩa là toàn bộ hay toàn cục, "graph" có nghĩa là sự ghi lại.

Theo nghĩa hẹp : Hologram là một bức ảnh phẳng mà nhờ sự bố trí các chi tiết sao cho chúng phản xạ ánh sáng một cách thích hợp mà nó nổi lên như một ảnh có chiều sâu (ảnh 3 chiều). Thỉnh thoảng ta bắt gặp các ảnh này được bày bán ở các nhà sách. Các loại tem chống giả hiện nay ở nước ta cũng áp dụng nguyên tắc của ảnh hologram: Khi nhìn tem này dưới các góc nhỉn khác nhau chúng hiện lên màu sắc hoặc chi tiết khác nhau.

Theo nghĩa rộng : Hologram là ảnh trình chiếu mà ta có thể quan sát được vật thể dưới bất kỳ góc nhìn nào như thể là có đang ở vật thể ấy ở đó mặc dù ta không thể sờ được. Trong một vài trường hợp người ta dịch gọn hologram là toàn ảnh.

Hiểu theo một cách khác : Holography là phương pháp tái tạo hình ảnh ba chiều (3D) của một vật thực qua một bản ghi phẳng hai chiều (2D). Nhìn bản ghi hai chiều bằng mắt thường ở một góc thích hợp và dưới ánh sáng thích hợp ta sẽ thấy hình ảnh ba chiều của một vật thực mà không hề có sự hiện diện của vật thực ở đó. Holography là kỹ thuật thu (ghi) hình của thế giới ba chiều lên môi trường hai chiều và môi trường hai chiều này có thể phát lại hình ảnh ba chiều của vật thực.

Tiến sỹ Dennis Gabor (ngưòi Anh gốc Hungari) đã phát minh ra kỹ thuật Holography năm 1947 tại Anh. Phát minh này đã gây ra những ảnh hưởng sâu rộng đến rất nhiều mặt của cuộc sống xã hội. Chính vì vậy năm 1972 ông đã được trao giải Nobel về Vật lí.

Có nhiều phát minh và kỹ thuật ghi tiên tiến khác nhau vì vậy sẽ có nhiều loại hologram:

- Hologram truyền (transmission hologram): Thường nhìn dưới ánh sáng laser chiếu tới từ phía đối diện với mắt nhìn so với vị trí đặt hologram.

- Hologram phản xạ ánh sáng trắng (white ligh reflection hologram), ảnh của vật có thể nhìn thấy dưới ánh sáng tự nhiên và ánh sáng từ đèn điện.

- Hologram đa kênh (mutiple channel hologram) : có thể thấy hai hay nhiều ảnh khi nhìn ở nhiều góc độ khác nhau.

- Hologram thực (real image hologram) ...

2) Công nghệ 3D holographic là gì?

Kỹ thuật Holographic là một kỹ thuật độc đáo cho phép ánh sáng tán xạ từ một vật thể được ghi lại và sau đó tái tạo lại hình ảnh 3 chiều trong 1 chùm tia laser. Nhờ đó, hình ảnh của vật thể sẽ được nhìn thấy ngay cả khi nó không còn hiện diện tại vị trí đó nữa.

Mục đích của công nghệ Holographic này chính là tạo ra một ảnh 3 chiều lơ lửng trong không khí mà không cần đến màn chiếu, giúp người xem quan sát hình ảnh nổi 360 độ mà không cần sử dụng đến bất kỳ loại kính đeo chuyên dụng nào.

Việc trình diễn hình ảnh nổi được thực hiện nhờ vào một máy chiếu có độ phân giải cao, một máy tạo nền và bộ phận dựng hình.

Công nghệ hình ảnh 3D (3 chiều) Holographic do nhà vật lý người Anh gốc Hungary Dennis Gabor phát minh vào năm 1947. Kỹ thuật ban đầu do nhà vật lý này phát minh hiện vẫn được sử dụng trong kính hiển vi điện tử, nhưng đã phát triển sang một hướng khác khi có sự phát triển của các tia laser.

Năm 1962, nhà khoa học Emmett Leith, Juris Upatnieks (đại học Michigan Hoa Kỳ) và Yuri Denisyuk của Liên Xô cũ đã sử dụng tia laser để chiếu hình ảnh quang học 3 chiều để tạo ra những hình ảnh 3D đầu tiên. Từ đó đến nay, công nghệ 3D Holographic vẫn tiếp tục phát triển và đã ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực màn hình cho các thiết bị điện tử 2015, 2016

3) 3D Holographic vận hành ra sao

Để tạo được hình ảnh hologram cần, người ta chuẩn bị một số  thiết bị đơn giản có sẵn :
  • Bộ phận tạo nền (Base unit)
  • Máy chiếu HD
  • Hình ảnh được biên tập phù hợp cho việc trình chiếu 3D
  • Một sân khấu được set up với phông tối màu và ánh sáng phù hợp
  • Đầu DVD hoặc laptop để vận hành hình ảnh được chiếu
Hình ảnh từ màn hinh khi phát qua máy chiếu sẽ hướng thẳng về phía khán giả, đi qua máy tạo nền sẽ hiển thị trước mắt người xem sẽ giống như những hình ảnh thật 100%. Đây hoàn toàn là hình ảnh ảo nên người dùng có thể đi xuyên qua, hoặc sử dụng các hiệu ứng độc đáo để làm tan biến hình ảnh đó.


Để tạo ra những hiệu ứng đẹp và trông như thật, hình ảnh 3D nên là những hình ảnh có thể xoay được nhiều chiều, có nền tối màu và độ tương phản cao. Hình ảnh càng đơn giản thì khi chiếu lên sẽ càng tạo hiệu ứng đẹp hơn những hình có thiết kế phức tạp.

Hiện nay trên thế giới, công nghệ chiếu 3D holographic này được ứng dụng rộng rãi trong các chương trình show quảng cáo, sự kiện thời trang, công nghệ, sân khấu ca nhạc v.v... nhằm gây ấn tượng với người xem

Một số video Clip 3D hologram đã được ứng dụng và trình diễn trong một số công ty quảng cáo ngày nay

Hình ảnh sản phẩm 3D Hologram đang được sản xuất tại Việt Nam và trên thế giới
Thông qua bài viết này, các bạn đã có cái nhìn tổng thể Hologram là gì và còn hiểu thêm công nghệ Holographic là gì ? Thông tin về Hologram này nếu có gì sơ sót, các bạn có thể ủng hộ bằng cách đóng góp vài ý kiến bình luận để cập nhật thêm thông tin về công nghệ này

Thao khảo thêm các bài viết Hologram khác tại đây :  3D Hologram 

Nguồn Tatute tổng hợp các bài viết về Hologram trên thế giới và Việt Nam

COMMENTS

Tên

Bảng giá Dịch vụ Sản phẩm Tin công nghệ Tin hot Video Hologram
false
ltr
item
Xưởng sản xuất máy 3D Hologram - Holographic: Tìm hiểu Hologram là gì qua bài viết công nghệ của Tatute
Tìm hiểu Hologram là gì qua bài viết công nghệ của Tatute
Cùng tìm hiểu Hologram là gì qua bài viết sâu sắc được dịch trên thế giới và một số bạn đã trải nghiệm tại Việt Nam viết lại
https://3.bp.blogspot.com/-2yjuTw9OrbM/Vsva3zz7PeI/AAAAAAAAAK0/CURPHiyMZ5g/s1600/3d-hologram-la-gi1.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-2yjuTw9OrbM/Vsva3zz7PeI/AAAAAAAAAK0/CURPHiyMZ5g/s72-c/3d-hologram-la-gi1.jpg
Xưởng sản xuất máy 3D Hologram - Holographic
http://www.trunglongphung.com/2016/02/tim-hieu-hologram-la-gi-qua-bai-viet.html
http://www.trunglongphung.com/
http://www.trunglongphung.com/
http://www.trunglongphung.com/2016/02/tim-hieu-hologram-la-gi-qua-bai-viet.html
true
8395881592558337859
UTF-8
Không tìm thấy trang bạn hiển thị - 404 Xem tất cả Xem tiếp Trả lời Hủy Delete Biên tập Trang chủ Trang POSTS Xem tất cả RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE Tìm kiếm Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago